ngobadung

9 tháng 12, 2012

Olympus- TEST với ống kính cổ điển Pen F
Ống kính Olympus Pen F
PEN F 1963
   Olympus có bề dày 90 năm trên lĩnh vực chế tạo các dụng cụ quang học và các máy móc sao chụp phục vụ y khoa, trong đó sản phẩm máy ảnh và ống kính chụp ảnh rất nổi tiếng được nhiều người biết đến từ thập niên 1930. Đặc biệt trong thập niên 1960 của thế kỷ trước, Olympus đã cho ra đời một loạt sản phẩm máy chụp hình mang tên Olympus PEN với định dạng "nửa khung hình" cho phép những cuộn phim 36 kiểu có thể chụp được 72 kiểu trên máy PEN. Đây thực sự là cuộc cách mạng trên lĩnh vực kỹ thuật nhiếp ảnh lúc bấy giờ.
     Ở miền Nam Việt Nam, những chiếc máy ảnh PEN EE, EES... xinh xắn, nhỏ gọn với các chức năng tự động là hành trang không thể thiếu của những lính Mỹ. Về sau một số phóng viên chuyên nghiệp cũng sử dụng những chiếc Pen F, Pen FT, FV có tính năng như một máy ảnh SLR để ghi lại những hình ảnh trên chiến trường. Bởi sự gọn nhẹ và chụp được 72 kiểu mới thay phim là một lợi thế lớn khi tác nghiệp. 
   
PEN  E-PL7 Digital  -ảnh trên trang WWW. Pcmag.com
PEN nổi tiếng như nhãn hiệu Olympus đã khai sinh ra nó. Vì vậy mà hơn 40 năm sau, nhằm nhắc nhỡ một thời "hoàng kim" Olympus lại cho ra đời một dòng máy mới, PEN kỹ thuật số mang đậm dáng dấp cổ điển của dòng PEN xa xưa!        Nói đến dòng máy Olympus xưa không thể không nhắc đến những chiếc ống kính có chất lượng tuyệt vời, xinh xắn được sản xuất cho phù hợp với thân máy của nó (Pen cake). Đó là những những ống kính được trang bị cho dòng Pen F, Pen FT, Pen FV được sản xuất từ năm 1963 đến năm 1970 với nhiều tiêu cự khác nhau.
        Tôi may mắn được sở hữu vài chiếc ống kính có tuổi đời trên 50 năm. Trong đó có ống kính Olympus PenF  70mm  1:2, đây là ống kính nhanh, có độ mở tương đối lớn với chất lượng quang học tuyệt vời, cho ra ảnh có bokeh rất tốt, chi tiết trung thực, sắc nét và gam màu ấm, đậm chất Olympus. Ống kính có thiết kế nhỏ gọn, xinh xắn. Đây là một trong những ống kính mà nhiều nhiếp ảnh gia mong muốn nhưng không dễ gì tìm để có được. Xin giới thiệu một vài tấm ảnh “test” với  lens 70mm 1:2 OM Pen trên NEX F3 để các bạn cùng xem và đánh giá. 
                                                     Ngô Bá Dũng
 Sử dụng lại hình ảnh và bài viết nầy phải ghi rõ nguồn ngobadung.blogspot.com
f 2.0
f 2.8

                                          f 4.0
                                                                             
                                                     Test với OM Pen F  70mm  f 5.6


                                                                          

F 4.0    
       

8 nhận xét:

 1. I also have a good lens like that.Thank you.

  Trả lờiXóa
 2. Grazie, un ottimo obiettivo e il prezzo corrente su Ebay a buon mercato.

  Trả lờiXóa
 3. Ken
  Tôi chỉ chơi olympus từ hồi nào dến giờ.

  Trả lờiXóa
 4. TIM LEE
  OK OLYMPUS!

  Trả lờiXóa
 5. Charsay Kayat
  OM f70mm on ebay priced at $900 !

  Trả lờiXóa
 6. Cho hoi doi ees2 san xuất nam bao nhiu vay

  Trả lờiXóa
 7. Thanh Nam
  Olympus Pen EES 2 được sản xuất vào những năm 1968- 1971. Nó giống với EES trước đó với trang bị chân cắm đèn Flash (hot shoe)

  Trả lờiXóa